Dòng thịt heo sạch đầu tiên lọt top 10 sản phẩm được tin dùng nhất

Dòng thịt heo sạch đầu tiên lọt top 10 sản phẩm được tin dùng nhất

Và dòng thịt heo sạch này chính là thịt mát MEATDeli của Công ty CP Masan MeatLife. Thương hiệu này đã vinh dự lọt top 10 thương hiệu – sản phẩm được tin dùng nhất Việt Nam năm 2019.  Nhà máy thịt sạch “nghìn tỷ” với công nghệ châu Âu Trong ngành công nghiệp chế […]

Và dòng thịt heo sạch này chính là thịt mát MEATDeli của Công ty CP Masan MeatLife. Thương hiệu này đã vinh dự lọt top 10 thương hiệu – sản phẩm được tin dùng nhất Việt Nam năm 2019.

 Nhà máy thịt sạch “nghìn tỷ” với công nghệ châu Âu

Trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm Việt Nam, thành công của MEATDeli là một hiện tượng khá hiếm thấy.

Trong một dịp hiếm hoi, các phóng viên đã được mục sở thị Tổ hợp chế biến thịt Meat Hà Nam. Tổ hợp này trực thuộc Công ty Cổ phần Masan MeatLife (thuộc Masan Group). Từ đầu tiên phải nói về tổ hợp là “hoành tráng”. Đó là điều tất nhiên. Lý do là Masan đã dùng 1.000 tỷ đồng rót xuống mảnh đất rộng 10ha để tạo ra những công trình tầm cỡ.

“Phúc lợi động vật” là nguyên tắc bắt buộc để sản xuất thịt heo sạch MEATDeli

Nói đi cũng phải nói lại, một sản phẩm thịt mát chưa đầy 1 năm đã cho doanh thu hơn 1.000 tỷ đồng thì tất nhiên phải có gì đó rất đặc biệt.

Và “Phúc lợi động vật” là thuật ngữ đầu tiên mà ông Huỳnh Thái Hoàng – Giám đốc sản xuất Masan MeatLife nhắc đến. Đây là yếu tố tiên quyết khi nói về bí quyết tạo ra những miếng thịt heo sạch MEATDeli thơm ngon. Thịt ở đây có màu đỏ tươi, mềm, vị thơm ngon đặc trưng.

Tại các lò giết mổ truyền thống, ai cũng nhìn thấy khuôn mặt sợ hãi của những con heo. Chúng co rúm khi đứng trước gã đồ tể lăm le chích điện vào đồng loại. Sự lo lắng này đã kích hoạt hoóc môn trong cơ thể. Từ đó, nồng độ axit khiến thịt bị nhão, nhạt màu, giảm vị ngon của thịt.

Để khắc phục vấn đề này,  tổ hợp chế biến thịt mát Meat Hà Nam đã nghiên cứu các giải pháp để heo được… ra đi trong hạnh phúc.

Dòng thịt heo sạch đầu tiên lọt top 10 sản phẩm được tin dùng nhất

Thịt heo sạch quan tâm đến cả việc “vận chuyển heo”

Vận chuyển động vật sống vốn là khâu rất quan trọng. Tuy nhiên, nhiều người không để ý tới điều này. Để tối ưu hóa lợi nhuận, nhiều doanh nghiệp nhét đến cả 200 con lợn/chuyến xe. Vào mùa nắng nóng, chúng không có khoảng thở. Điều này dẫn đến stress, cắn nhau rất dữ. Chính vì vậy mà màu sắc của thịt cũng sẽ biến đổi. Với Masan MeatLife, đàn heo sẽ được vận chuyển bằng xe chuyên dụng. Mật độ trên xe khá thoáng, mỗi ô chỉ chứa 1 con, như vậy chúng sẽ được thoải mái nhất.

Chưa hết, thực hiện nguyên tắc phúc lợi động vật, mọi hành động dùng roi hay vật cứng để đánh heo đều bị cấm. Bên cạnh đó, quy trình giết mổ cũng để những chú heo “ra đi thoải mái” như chìm vào giấc ngủ. Masan MeatLife ứng dụng công nghệ làm ngất riêng. Lần lượt từng tốp heo (từ 5 – 7) con được lùa vào phòng kín. Tại đó, hệ thống sẽ thổi khí CO2 để gây ngạt. Chỉ sau 20 giây, đàn heo sẽ ngất và mất hoàn toàn ý thức, dần dần tắt thở.

Áp dụng “3 tuyến kiểm dịch” để đảm bảo thịt heo sạch 

Toàn bộ quy trình giết mổ heo đều thực hiện trên giá treo với các thiết bị hiện đại. Quy trình này được nhập khẩu từ châu Âu. Việc lây nhiễm chéo vi khuẩn có hại giữa các cá thể luôn được hạn chế hết mức. Sau khi được chuốt lông, công nhân nhà máy sẽ dùng khò lửa để tiêu diệt vi sinh vật ngoài da và cả trong phân heo. Đặc biệt, mỗi con heo chỉ sử dụng 1 con dao duy nhất để mổ. Sau đó, heo sẽ được nhúng lại vào nồi nước sôi 100oC và thay dao khác.

Để đảm bảo thịt heo sạch không nhiễm dịch tả lợn Châu Phi, nhà máy áp dụng “3 tuyến kiểm dịch”. Quy trình này gồm kiểm dịch ngay tại trại và trước khi đưa vào nhà máy. Và kiểm dịch trước khi xuất khỏi nhà máy. Lúc nhà máy hoạt động, luôn có 4 cán bộ thú y túc trực để mổ khám, kiểm tra từng cá thể heo. Sau khi được giết mổ, heo móc hàm sẽ được bảo quản trong kho. Kho này có nhiệt độ từ -4oC đến 0oC để tiêu diệt và ức chế toàn bộ vi khuẩn.

Những con heo móc hàm sẽ được đưa vào phòng làm lạnh cấp tốc. Những con heo này đều đã được lọc phần đầu, nội tạng và chân dưới. Phòng lạnh có nhiệt độ từ -22oC đến -18oC. Quá trình làm lạnh này kéo dài trong khoảng 2 giờ. Điều này sẽ tiêu diệt, ức chế toàn bộ vi sinh vật sót lại trong quá trình giết mổ.

Tiếp đến, những con lợn sẽ được di chuyển tự động đến phòng làm mát. Nhiệt độ của phòng này là từ -4oC đến 0oC trong khoảng 14 – 16 giờ. Ở nhiệt độ này, thịt lợn tươi sẽ từ từ chín sinh hóa. Quá trình này giúp giảm độ pH của thịt lợn từ 7,2 xuống còn khoảng 5,5 – 6,2. Điều này giúp tạo ra màu sắc hồng tươi, thịt mềm và dẻo. Khi miếng thịt đạt chuẩn, các chuyên gia sẽ chuyển sang dây chuyền pha lóc và đóng gói.

Chính nhờ quy trình kỳ công vậy, MEATDeli vinh dự là 1 trong những thương hiệu thịt sạch được người dùng tin tưởng nhất. 

Đọc thêm các thông tin hữu ích khác ở đây nha!

admin

Related post