Tránh những sai lầm sau để chế biến thịt lợn an toàn

Tránh những sai lầm sau để chế biến thịt lợn an toàn

Nhiều người vẫn  cách chế biến thịt lợn an toàn đúng cách để bảo đảm sức khỏe gia đình. Theo dõi bài viết ngay dưới đây để tránh những sai lầm không đáng có nhé! Tránh chần thịt lợn sạch qua nước sôi  Để bảo vệ sức khỏe cho gia đình, nhiều nội trợ Việt […]

Nhiều người vẫn  cách chế biến thịt lợn an toàn đúng cách để bảo đảm sức khỏe gia đình. Theo dõi bài viết ngay dưới đây để tránh những sai lầm không đáng có nhé!

Tránh chần thịt lợn sạch qua nước sôi 

Để bảo vệ sức khỏe cho gia đình, nhiều nội trợ Việt thường có thói quen chần qua nước sôi rồi sau đó đổ nước đi. Tiếp đó chị em mới đem miếng thịt luộc nước lần 2 để nấu. Thậm chí, không chỉ thịt luộc mà ngay cả thịt kho; sườn rán…, nhiều người đều làm như vậy. Nhiều người quan niệm chần nước sôi để loại bỏ các chất độc hại chứa trong thịt. Tuy nhiên, đây thực ra là một thói quen sai lầm khiến thịt không còn sạch. Khi chưa rửa thịt sạch mà đã cho thịt vào nước đun sôi để chần thì miếng thịt biến tính và co lại. Điều này càng làm cho thịt ngậm các hóa chất và chất bẩn nhiều hơn đấy. Vì vậy, thịt không còn là thịt lợn an toàn nữa mà càng trở nên độc hại hơn. Bạn lưu ý nhé.

Tham khảo qua cách luộc thịt chuẩn cho chị em như sau. Đầu tiên, bạn cần rửa sạch thịt nhiều lần bằng nước sạch. Bạn cũng có thể rửa bằng nước muối pha loãng nếu có sẵn. Nước muối hòa tan sẽ giúp loại bỏ các chất bẩn từ thịt. Ngoài ra, nước muối còn giúp thịt thơm ngon hơn khi chín. Vì thịt đã được rửa sạch rồi nên bạn chỉ cần đem luộc thịt luôn là được. Khi luộc, thịt cũng sẽ co lại. Nhưng nhờ được sơ chế sạch nên thịt sẽ không còn ngậm các chất bẩn như trường hợp trên nữa.

Tránh những sai lầm sau để chế biến thịt lợn an toàn

Tránh chọc đũa, lật thịt nhiều lần khi đun nấu thịt lợn an toàn

Rất nhiều người kiểm tra thịt đã chín chưa bằng mẹo chọc đũa vào thịt để xem thử. Tuy nhiên, bạn đừng nôn nóng mà chọc đũa hay lật thịt nhiều lần khi đang luộc hay rán nhé. Làm như vậy thì tất cả chất ngọt và hương vị trong miếng thịt sẽ bị tan ra. Điều này sẽ khiến chất và mùi vị của thịt sẽ không còn được ngon nữa.

Tránh luộc thịt lợn chín quá kỹ 

Thịt nếu được để trong nhiệt độ 2000C – 3000C suốt một thời gian dài dần có những phản ứng không tốt. Cụ thể, axit amin, creatinin, đường và các hợp chất vô hại trong thịt sẽ xảy ra phản ứng hóa học. Từ đó, trong thịt sẽ hình thành các axit amino aromatic. Trong chất này có chứa 12 loại hợp chất hóa học. Trong đó, có đến 9 loại có khả năng gây hại đến sức khỏe. Vậy nên bạn chỉ nên nấu cho thịt vừa đủ mềm là được. Khi thấy xuất hiện lớp bọt đầu tiên do thịt tiết ra thì nên vớt bỏ đi. Điều này có thể giảm thiểu ảnh hưởng có hại do các axit amino aromatic gây nên khi ăn. Cần lưu ý điều này để luộc thịt lợn an toàn nhé.

Thêm nước vào nồi khi đang luộc – cách làm giảm chất lượng thịt lợn an toàn

Bạn cần ước lượng số nước luộc thịt không đúng ngay từ ban đầu. Hẳn ai cũng đã từng rơi vào tình trạng thịt chưa chín mà nước đã bốc hơi hết. Cách xử lý của 99% bà nội trợ trong trường hợp này là cứ việc bỏ thêm nước lạnh vào rồi luộc tiếp. Tuy nhiên, việc làm đơn giản này theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo là không tốt bạn nhé. Khi thịt đang luộc dở ở nhiệt độ cao, nước lạnh sẽ làm các protein và chất béo trong thịt, xương sẽ kết tủa. Điều này làm thịt co lại và khá cứng. Không chỉ làm mất đi dinh dưỡng, mùi vị cũng bị ảnh hưởng. 

Tránh sử dụng thớt gỗ mòn để thái thịt

Thớt gỗ là loại thớt tốt nhất để băm chặt thịt. Tuy nhiên các gia đình vẫn cần thẳng tay loại bỏ những loại thớt gỗ đã mòn hoặc thớt đã sử dụng lâu năm có nhiều rãnh thớt. Đây chính là nơi “tụ tập” lý tưởng của các loại vi khuẩn bị kẹt lại từ sau việc thái thịt sống đấy. Thậm chí, món ăn chín còn bị ám mùi khó chịu. Bên cạnh đó, bạn lưu ý nên khử trùng thớt sạch sẽ trước và sau khi thái thịt nhé.

Tránh rã đông thịt lợn an toàn bằng nhiệt độ phòng

Thịt, cá là những loại thực phẩm đông lạnh khá phổ biến. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta đều đang rã đông những thực phẩm sai cách. Việc rã đông không đúng cách còn có thể khiến thực phẩm bị biến chất. Thậm chí, sai lầm này sẽ sản sinh ra độc tố gây hại cho sức khỏe. Thông thường, chị em khi muốn rã đông thịt thường lấy thịt đông lạnh từ trong ngăn đá bỏ ra ngoài nhiệt độ phòng một thời gian. Khi thực phẩm đông (đặc biệt là thịt) tiếp xúc với nhiệt độ bình thường thì sẽ rất dễ bị ôi thiu đấy. Nguyên nhân là lúc này vi khuẩn sinh sôi gấp nhiều lần. Nếu thức ăn không được nấu chín đúng cách sau đó thì sẽ gây ra tiêu chảy hoặc ngộ độc.

Ngoài ra, bạn cũng không nên ngâm thịt đông lạnh trong nước sôi nhé. Khi gặp nhiệt độ cao thì mặt của thịt hình thành một lớp màng cứng. Điều này ảnh hưởng đến sự khuếch tán nhiệt độ trong miếng thịt. Từ đó, bạn đang tạo cơ hội cho các loại vi trùng, vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Do đó mà thịt bị biến chất. Tốt nhất nên rã đông trong ngăn lạnh bạn nhé.

Hi vọng những chia sẻ trên có thể giúp bạn chế biến thịt lợn an toàn và ngon đúng cách để bảo đảm sức khỏe cho bản thân cũng như gia đình bạn!

admin

Related post