Cách chọn rau tươi sạch không thể bỏ qua cho phụ nữ

Cách chọn rau tươi sạch không thể bỏ qua cho phụ nữ

Muốn an toàn cho sức khỏe thì phải dùng thực phẩm sạch, muốn có được thực phẩm sạch thì chị em cần biết cách lựa chọn. Bài viết sẽ mách nước cho chị em cách chọn lựa rau tươi sạch nhé! Chọn rau củ quả dựa vào hình dáng Một trong các cách chọn rau […]

Muốn an toàn cho sức khỏe thì phải dùng thực phẩm sạch, muốn có được thực phẩm sạch thì chị em cần biết cách lựa chọn. Bài viết sẽ mách nước cho chị em cách chọn lựa rau tươi sạch nhé!

Chọn rau củ quả dựa vào hình dáng

Một trong các cách chọn rau tươi sạch hiệu quả là dựa vào hình dáng bên ngoài. Rau củ phải lành lặn, không bị dập nát hoặc đổi màu. Hãy chọn loại rau củ phần cuống còn tươi xanh, không bị thâm hay nhũn. Với kỹ thuật canh tác hiện nay, những loại củ quả cần gọt vỏ như củ cải, bầu, bí,….thường được đánh giá là an toàn hơn so với loại rau lá.

Không phải tất cả những loại rau xanh non mơn mởn đều là rau sạch bạn nhé. Bởi có nhiều loại bị phun thuốc kích thích. Số rau này sẽ có thân to mập mạp, cọng non xanh mướt. Một số loại được tiêm chất bảo quản nên để lâu ngày vẫn rất tươi ngon. Thậm chí, có loại cà chua chín đỏ đã để nhiều ngày mà vẫn giữ được màu sắc ban đầu.

Do đó, chọn rau củ quả sạch tươi ngon là tránh mua loại rau, củ quả đẹp, to, phổng phao bất thường. Nếu chọn các loại trái cây, nên chọn loại có kích thước vừa phải hoặc nhỏ hơn bình thường một chút.

Chọn rau tươi sạch ngon dựa vào màu sắc

Ngoài hình dáng bên ngoài, bạn có thể dựa vào màu sắc để chọn rau của quả tươi ngon. Những loại rau của tươi thường có màu sắc tự nhiên. Với rau ăn lá, hay rau ăn ngon, nên cân nhắc khi gặp những loại rau có màu xanh đậm, bắt mắt, non mơn mởn, quá bóng mượt. Đây chính là dấu hiệu rau “tốt” bất thường. Rất có thể rau đã bị tiêm chất kích thích hay chất bảo quản. Nếu chọn rau cải, bạn nên bẻ ngang phần gốc để kiểm tra. Nếu có nước chảy ra thì loại rau này đã bị bón quá nhiều đạm rồi đấy. Bạn không nên mua rau bị bón quá nhiều phân đạm như vậy. Bên cạnh đó, rau cải xanh ngắt cũng không nên mua bạn nhé. Tốt nhất, hãy cứ chọn mua rau xanh kích thước không đều, có lá sâu. Dù sao thì một chút hư hại tự nhiên vẫn an toàn hơn. Thêm vào đó, rau xanh không hóa chất, không chất kích thích sẽ thường dai, nặng hơn rau bẩn. Bạn có thể cân nhắc điều này để chọn rau.

Cách chọn rau tươi sạch không thể bỏ qua cho phụ nữ

Nếu chọn rau ngót, bạn nên ưu tiên những lá mỏng cứng. Không nên mua loại lá dày, mềm hoặc xoăn bạn nhé. Bởi đây chính là những dấu hiệu bất thường. Có thể rau đã bị phun thuốc. Loại rau ngon, sạch sẽ có màu xanh lá mạ, lá không đều.

Đối với các loại rau tươi ăn ngon, hãy chọn rau có ngọn dài vừa phải. Với rau muống, bạn có thể bả ngang thân để kiểm tra. Nếu khi bẻ thân thấy có nhựa thì đây là dấu hiệu rau bị nhiễm độc từ nguồn đất rồi.

Lưu ý tới mùi hương của các loại rau củ quả

Mỗi loại rau củ quả đều có mùi hương riêng. Chính vì vậy, dựa vào mùi hương là cách chọn rau củ quả sạch tươi ngon mà bạn nên áp dụng.

Nếu cầm rau của quả lên ngửi mà phát hiện ra mùi lạ hay hắc thì không nên mua bạn nhé. Bởi một là loại rau củ này đã để quá lâu. Cũng có thể rau củ đã được sử dụng chất kích thích và hóa chất để được tươi ngon hơn.

Lưu ý “4 không” khi chọn mua rau tươi sạch

– Không mua rau củ quả trái mùa: Nếu trái mùa, rau củ sẽ rất khó phát triển và dễ bị sâu ăn. Và đương nhiên để loại bỏ sâu thì người trồng sẽ dùng các loại thuốc, hóa chất. Các chất này kích thích rau của quả mau được thu hoạch, nhìn bắt mắt nhưng cũng gây hại lắm đấy.

– Không nên mua loại rau của quả đã được người bán sơ chế sẵn trong hộp nhựa: Hầu hết đây đều là những loại đã để lâu và phần vỏ héo, úa, thối một phần nào đó. Vì vậy người bán sẽ sơ chế cho dễ bán hơn.

– Không mua loại rau củ quả có mùi vị, màu sắc bất thường: Đây có thể là dấu hiệu của rau củ nhiễm độc hoặc tiêm hóa chất.

– Không mua rau củ quả khi chỉ dựa trên tiêu chí vẻ bề ngoài: Như đã nói trên, hãy đánh giá đủ các mặt. Như vậy mới chọn được rau tươi ngon.

Mua rau củ quả sạch tươi ngon, chất lượng?

Nạn thực phẩm bẩn ngày càng trở nên đáng lo ngại. Thị trường lẫn lộn hàng sạch, hàng trôi nổi không rõ nguồn gốc. Điều này đòi hỏi chính bạn phải là người tiêu dùng thông thái để mua rau tươi sạch đúng nơi. Hiện tại, một một số đại lý phân phối rau tươi sạch người tiêu dùng có thể sử dụng. Điển hình là hệ thống Satrafood, hệ thống Vinmart, hệ thống Coopmart…

Hy vọng với những lưu ý trên, bạn có thể tự tin chọn lựa rau tươi sạch cho gia đình.

Tham khảo thêm các thông tin khác tại đây nha.

admin

Related post