Những lợi ích tuyệt vời của nước mắm nguyên chất?

Những lợi ích tuyệt vời của nước mắm nguyên chất?

Có vô vàn loại nước mắm trên thị trường khiến người tiêu dùng phân vân chọn lựa. Vì thế, tốt nhất là bạn nên hiểu về tác dụng của nước mắm nguyên chất để dễ dàng lựa chọn nhé!   1. Nước mắm nguyên chất làm từ nguyên liệu tự nhiên  Trong thành phần của […]

Có vô vàn loại nước mắm trên thị trường khiến người tiêu dùng phân vân chọn lựa. Vì thế, tốt nhất là bạn nên hiểu về tác dụng của nước mắm nguyên chất để dễ dàng lựa chọn nhé!

 

1. Nước mắm nguyên chất làm từ nguyên liệu tự nhiên 

Trong thành phần của nước mắm nguyên chất chỉ có cá cơm và muối. Loại nước mắm này không chứa các chất bảo quản hay chất tạo màu nào. Có nhiều loại cá được sử dụng để làm nước mắm. Tuy nhiên, người sản xuất nước mắm nguyên chất chỉ sử dụng cá cơm làm nguyên liệu. Cá cơm có khoảng chục loại, trong số đó, Sọc Tiêu, Cơm Ðỏ và Cơm Than là cho chất lượng nước mắm cao nhất.

 

Thông thường, cá cơm được trộn tươi trên tàu. Mùa đánh bắt cá cơm chủ yếu trong năm là từ tháng 7 đến tháng 12. Khi lưới cá vừa được kéo cặp mạn, cá sẽ được vớt bằng vợt. Cá sau khi được đánh bắt lên thuyền sẽ được loại bỏ tạp chất và súc rửa bằng nước biển. Sau đó, các ngư dân sẽ trộn đảo cá và muối, thường với tỷ lệ 3 cá 1 muối (gọi là chượp). Chượp sẽ được đưa xuống hầm tàu. Cách trộn cá tươi như vậy góp phần giữ cho thịt cá không bị phân huỷ. Nhờ đó mà nước mắm nguyên chất có hàm lượng đạm cao nhất, không có mùi hôi.

 

Cá cơm thường được ướp với muối có hàm lượng tạp chất thấp. Muối cũng được lưu kho không ít hơn 3 tháng để các muối tạp gốc Can-xi và Ma-giê lắng xuống dưới. Những tạp chất này là nguyên nhân của vị chát trong nước mắm. Khi sử dụng để muối cá, phần muối lắng ở dưới sẽ bị bỏ đi.

 

2. Nước mắm nguyên chất ngon được sản xuất và chế biến tự nhiên

Nước mắm nguyên chất là lựa chọn phù hợp cho những người thích dùng các gia vị cổ truyền. Nước mắm được chế biến hoàn toàn tự nhiên theo cách nhiều đời trước để lại. Cá muối sẽ được ngâm ủ trong những thùng gỗ lớn. Những thùng gỗ này thường được làm bằng gỗ bời lời có tại rừng hoặc thay thế bằng vên vên hoặc chai. Kích thước thùng gỗ thường từ 1,5-3m đường kính, cao từ 2-4m và ủ được từ 7-13 tấn cá. Mỗi thùng được niềng bằng 8 sợi đai. Mỗi sợi bện bằng 120 sợi song mây ấy từ trên núi. Mỗi thùng gỗ chất lượng có thể dùng tới 60 năm nếu được sử dụng thường xuyên.

Với phương pháp kéo rút nước nhất – phơi – đổ lại vào thùng mắm cái, một số nhà sản xuất đã cho ra nước mắm có độ đạm cao tới 43N. Con số này được cho là số đạm cao nhất thu được bằng cách chế biến tự nhiên.

3. Hàm lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể cao.

Nước mắm nguyên chất cung cấp một lượng chất dinh dưỡng đáng kể cho người dùng với:

Hàm lượng dưỡng chất trong nước mắm quyết định liều lượng sử dụng cho mỗi người

Vitamin

Quá trình lên men của nước mắm nguyên chất ngon làm tăng hàm lượng một số vitamin. Điển hình trong số đó là B1, B2, PP và quan trọng là B12. Nước mắm nguyên chất giàu vitamin B12 và sắt để nuôi dưỡng tế bào thần kinh và tăng cường quá trình tạo máu. Đây là điều cần thiết cho bạn có tinh thần minh mẫn và nhiều năng lượng hơn.

Theo tiêu chuẩn quốc tế, người phụ nữ có thai và nuôi con bú cần 2,2 mcg B12 cho khẩu phần ăn mỗi ngày. Yêu cầu này để đề phòng rối loạn sản xuất máu ở tủy xương. Từ đó, bào thai sẽ tránh được dị tật nứt đốt sống thần kinh của thai nhi trong bụng mẹ.

Chất Sắt

Sắt được cung cấp cho cơ thể từ hai nguồn. Chúng gồm sắt ở dạng hem và không ở dạng hem. Hem là thành phần của hemoglobin và myoglobin được tìm thấy nhiều trong cá biển và một số thực phẩm khác. Tỷ lệ hấp thu loại sắt này cao, lên tới khoảng 20%-30%. 

Theo kết quả khảo sát, mỗi bữa ăn với 10ml nước mắm nguyên chất cá cơm mang tới khoảng 10 mg sắt trong tổng số 30mg sắt.

Nghiên cứu cũng cho thấy việc sử dụng nước mắm thường xuyên đã giúp làm giảm tỷ lệ thiếu máu do thiếu sắt ở phụ nữ Việt Nam.

Omega-3

Ngoài chất sắt, cá trong nước mắm còn cung cấp chất béo Omega-3 có trong cá. Chất này tốt cho phát triển trí não, tim và mắt.

Các acid amin

Trong nước mắm nguyên chất có đầy đủ acid amin, bao gồm cả các acid amin thiết yếu con người không tự tổng hợp được. Những chất này phải được bổ sung từ bên ngoài vào. Điểm hình là valin, methionine, phenylalanine, alanine, isoleucine và quan trọng là Lysine. Đây là hợp chất giúp trẻ ăn ngon miệng, gia tăng chuyển hóa. Từ đó, cơ thể trẻ sẽ hấp thu tối đa dinh dưỡng và phát triển chiều cao. Việc thiếu hụt chất này có thể khiến trẻ bị chậm lớn, biếng ăn, dễ thiếu men tiêu hóa hoặc nội tiết tố. Tuy nhiên, lượng lysine trong thực phẩm lại rất dễ bị phá huỷ trong quá trình đun nấu.

Do đó cách thu nạp lysine tiện lợi và hiệu quả nhất là sử dụng thực phẩm chế biến sẵn mà trong thành phần có chứa chất này. Đó là lý do bạn cần nhớ tới việc sử dụng nước mắm nđể bổ sung lysine là lý tưởng.

Nước mắm nguyên chất có tốt không? Câu trả lời là rất tốt nếu bạn ăn với liều lượng phù hợp. Với chất lượng tuyệt hảo, hương vị hấp dẫn, nước mắm đảm bảo không chỉ bổ sung dinh dưỡng mà còn đem đến những bữa ăn thật thơm ngon. Chúc các bạn chọn được loại nước mắm nguyên chất ngon phù hợp nhé. 

admin

Related post