Những sai lầm làm hỏng “nước mắm nguyên chất”

Những sai lầm làm hỏng “nước mắm nguyên chất”

Nếu không biết cách sử dụng nước mắm nguyên chất an toàn, bạn có thể vô tình khiến thứ nước chấm này ảnh hưởng đến sức khỏe đấy. Cùng tham khảo bài viết để tránh sử dụng nước mắm sai cách nhé! Những sai lầm cần tránh để nước mắm nguyên chất ngon và an […]

Nếu không biết cách sử dụng nước mắm nguyên chất an toàn, bạn có thể vô tình khiến thứ nước chấm này ảnh hưởng đến sức khỏe đấy. Cùng tham khảo bài viết để tránh sử dụng nước mắm sai cách nhé!

Những sai lầm cần tránh để nước mắm nguyên chất ngon và an toàn 

Tránh chọn phải nước mắm nguyên chất giả hoặc kém chất lượng (nước mắm giả hoặc kém chất lượng)

Cùng một nhãn hiệu, bao bì màu sắc y hệt nhau nhưng giá thành lại rẻ hơn nhiều. Đó chính là ưu điểm rõ rệt của hàng giả. Chính vì vậy, nước mắm giả vẫn có thể luồn lách tồn tại được. Chủ yếu, mặt hàng này được bán ở những khu chợ truyền thống và những tạp hóa nhỏ. Mỗi ngày, có hàng trăm lít nước mắm giả được tuồn ra thị trường và tiêu thụ. Nhiều người tiêu dùng vì ham rẻ nhất thời mà quên cân nhắc kỹ chất lượng. Điều này có thể gây hại đến sức khỏe người dùng. Nước mắm giả được pha chế thô sơ từ những nguyên liệu rẻ tiền. Bao bì của nước mắm giả cũng là chai lọ tái chế. Những bao bì này có thể gây độc hại khi chưa qua kiểm chứng. Chính vì vậy, mọi người nội trợ cần cẩn trọng trong khâu kiểm định nước mắm nguyên chất thật giả nhé. Phải chọn nước mắm nguyên chất an toàn chính hãng mới đảm bảo sức khỏe.  

Tránh nấu nước mắm nguyên chất quá lâu

Tương tự như việc ướp thịt cá, nhiều người thường xuyên nêm nếm các món ăn bằng nước mắm. Điều này không có gì sai nếu bạn chỉ nêm nước mắm khi món ăn gần chín hoàn toàn. Nhưng nếu được nêm từ sớm và nấu quá lâu, nước mắm sẽ bốc hơi hết đấy. Keo theo đó, mùi vị và vitamin cũng như những chất bổ dưỡng khác trong nước mắm nguyên chất cũng bay hơi.

Để đảm bảo được chất lượng của nước mắm, bạn nên chờ cho món ăn chín mềm hãy nêm. Ngoài ra, nên nêm nước mắm vào khoảng một phút là tắt bếp ngay bạn nhé. Với những món xào và kho, bạn cũng cần ghi nhớ và tuân thủ quy tắc này nhé.

Tránh dùng chung 1 “công thức nước mắm” cho tất cả các món ăn

Rất nhiều người cho rằng việc ướp thịt bằng nước mắm là hết sức bình thường. Nhiều người thậm chí còn tin rằng phương pháp này sẽ giúp món ăn ngon hơn. Tuy nhiên, thói quen này là sai lầm đấy. Thịt bị ướp bằng nước mắm sẽ cứng khô hơn so với khi sử dụng bột canh, muối hay đường. Bạn nên sử dụng nước mắm để nấu với nhiều món xào và kho, hấp nếu muốn món ăn có vị nước mắm. Tránh ướp nước mắm với tất cả các loại món này nếu không muốn thịt bị cứng đi bạn nhé. Nếu vẫn thích có vị nước mắm, bạn có thể pha mắm thành nước chấm món ăn thay vì ướp chúng cũng được.

Những sai lầm làm hỏng “nước mắm nguyên chất”

Tránh chấm chung một chén nước mắm nguyên chất tại nhà

Nhiều chuyên gia khuyên rằng đã đến lúc người Việt Nam phải hạn chế những thói quen ăn uống xấu. Một trong những thói quen xấu này chính là chấm chung với người khác. Dù nó là nước mắm, nước tương hay tương ớt đều không tốt cho sức khỏe. Để an toàn, bạn cần chuẩn bị cho mỗi người một chén chấm nhỏ cho mỗi bữa ăn. Như vậy, mọi người sẽ được tự dùng nước chấm riêng của mình. Điều này không có nghĩa là bạn đang “đi ngược với truyền thống Việt” hay “sính ngoại, làm lố” gì cả. Nó là nền tảng của sự ăn uống văn minh, an toàn và linh động theo bối cảnh xã hội. Hơn nữa, dịch bệnh Covid-19 đang lây lan khá nhanh. Thói quen dùng chén chấm riêng này nên càng được khuyến khích phát triển để hạn chế lây lan.

Điều này cũng góp phần đảm bảo khoảng cách an toàn về vệ sinh trong ăn uống. Dù biết là bước đầu thực hiện thói quen sẽ khá sự lạ lẫm. Thậm chí bạn còn cảm thấy “không được thân thuộc” trong bữa ăn của gia đình. Tuy nhiên, lâu dần thói quen này có thể trở thành nét văn hóa mới. Hy vọng nó sẽ được duy trì cả trong đời sống của bạn. Nó cũng là một nét đẹp văn hóa cần được tô đậm cho sức khỏe của mình. Điều này vừa văn minh vừa thể hiện sự quan tâm đúng đắn của các thành viên gia đình.

Tìm hiểu cách dùng nước mắm nguyên chất cho những đối tượng nhất định

Ăn nước mắm có tốt không? Tốt, nếu bạn tuân theo những chỉ dẫn dưới đây:

Tránh dùng nước mắm cho trẻ dưới 1 tuổi: 

Các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyến cáo trẻ dưới 1 tuổi không nên ăn nước mắm. Độ mặn trong nước mắm không tốt cho thận đang non nớt của trẻ em. Ngoài ra, trẻ cũng không nên ăn mì chính hay hạt nêm nhé bạn. Những chất này đều có chất điều vị không tốt cho sức khỏe của trẻ đấy.

Không dùng nước mắm cho những người bị bệnh tim mạch, thận hay huyết áp cao

Những người mắc các bệnh trên bắt buộc phải có chế độ kiêng muối trong bữa ăn. Do đó, ngoài việc phải kiêng nước mắm, các bệnh nhân này còn phải kiêng các loại thức ăn nhiều muối khác nữa. Họ phải hạn chế ăn mắm khô, nước tương, xì dầu, chao… Tốt nhất, những người này nên ăn theo khuyến nghị từ bác sĩ để an toàn.

Không dùng nước mắm nguyên chất cho người bị các bệnh về xương khớp, tiểu đường

Những bệnh nhân mắc bệnh xương khớp, tiểu đường cũng không ăn nước mắm nhé. Nguyên nhân là bởi hàm lượng muối trong mắm vẫn ít nhiều ảnh hưởng đến bệnh. Tốt nhất, bạn nên có chế độ ăn kiêng muối phù hợp với những người mắc bệnh trên. Tương tự, họ cũng phải kiêng ăn các món nhiều muối như mắm khô, nước tương, xì dầu, chao… và ăn theo khuyến nghị từ bác sĩ.

Trên đây là những sai lầm rất phổ biến trong việc sử dụng nước mắm nguyên chất tại nhà. Mong bạn lưu ý và ghi nhớ kỹ để đảm bảo chất lượng của bữa ăn cho gia đình mình nhé!

admin

Related post