Cách bảo quản và lựa chọn thịt lợn an toàn, bạn đã biết chưa?

Cách bảo quản và lựa chọn thịt lợn an toàn, bạn đã biết chưa?

Thịt lợn an toàn là sản phẩm không chứa chất tạo nạc, tồn dư kháng sinh, chất cấm,… Thịt cũng phải đảm bảo tiêu chí không bị nhiễm các virus, vi khuẩn,… có hạn. Là loại thịt phổ biến nên rất nhiều người băn khoăn làm sao để mua được thịt lợn an toàn. Trong […]

Thịt lợn an toàn là sản phẩm không chứa chất tạo nạc, tồn dư kháng sinh, chất cấm,… Thịt cũng phải đảm bảo tiêu chí không bị nhiễm các virus, vi khuẩn,… có hạn. Là loại thịt phổ biến nên rất nhiều người băn khoăn làm sao để mua được thịt lợn an toàn. Trong khi thị trường hiện nay, sản phẩm này hầu hết chưa có thương hiệu. Giữa vô vàn loại thịt lợn được bày bán ở chợ truyền thống, siêu thị, cửa hàng tiện lợi. Chưa kể còn có cả các sản phẩm nhập khẩu. Trả lời được câu hỏi trên không phải là điều đơn giản. Các bác sĩ, chuyên gia đã đưa ra nhiều hướng dẫn lựa chọn thịt lợn an toàn. Bạn hãy tham khảo qua bài viết sau nhé.

Lựa chọn thịt heo an toàn dựa trên màu sắc

Về mặt cảm quan, màu sắc thịt sẽ giúp chúng ta có thể nhận biết thịt có an toàn hay không.

Thịt lợn an toàn có màu đỏ hoặc hồng nhạt, phần mỡ có màu trắng ngà. Nhìn thịt có độ tươi mới. 

Bạn có thể dùng dao cắt dọc thớ thịt để thử. Nếu thấy bề mặt cắt ráo, thớ thịt se lại, lớp bì mềm. Thì đây là những dấu hiệu nhận biết thịt tươi ngon. 

Nếu thấy miếng thịt có màu sắc nhợt nhạt, quá đậm hoặc quá nhạt bạn nên tránh mua. Dùng tay ấn vào thịt nếu thấy nhớt, thịt bóng loáng cũng tuyệt đối bỏ qua không mua. 

Dựa trên mùi để đánh giá chất lượng thịt

Thịt ngon sẽ có mùi thơm đặc trưng, không có mùi tanh hôi hay gây khó chịu. Những miếng

thịt có mùi lạ, ôi thiu là thịt bảo quản trong điều kiện không đạt chuẩn. Bạn cần tránh mua loại thịt này. Thịt khi bị ôi thiu, nhiễm vi khuẩn ăn vào sẽ gây nguy hại cho sức khỏe. 

Cách bảo quản và lựa chọn thịt lợn an toàn, bạn đã biết chưa?

Độ đàn hồi thể hiện chất lượng thịt

Theo kinh nghiệm từ xưa đến nay, người tiêu dùng thường ấn tay vào miếng thịt để thử. Nếu khi ấn tay vào rồi thu tay về miếng thịt đàn hồi tốt. Tức là nhanh chóng trở về hình dáng ban đầu, không còn vết lõm trên mặt thịt. Đây là loại thịt ngon. 

Lưu ý khi ấn tay vào thử thịt ngon có thớ săn chắc, không quá nhão cũng không quá cứng.

Không có dịch nhớt chảy ra thì bạn có thể chọn mua.

Ngoài các yếu tố trên, bạn tham khảo thêm các tiêu chí lựa chọn thịt sạch thông qua cảm quan. Như căn cứ vào sự phân bổ của lớp nạc và lớp mỡ trên thịt. Tuy nhiên, chỉ dựa vào cảm quan thì độ chính xác cũng không thể tuyệt đối. Tốt nhất, bạn nên lựa chọn các sản phẩm thịt có thương hiệu. Thịt được sản xuất tuân thủ nghiêm ngặt quy định vệ sinh an toàn thực phẩm. Về kênh phân phối, thịt được đóng góp khép kín, bán tại tủ mát siêu thị sẽ đảm bảo an toàn hơn. Thịt bày bán ngoài chợ sẽ tồn tại nhiều nguy cơ nhiễm khuẩn. Điều kiện bảo quản cả ngày ở nhiệt độ thường sẽ không đảm bảo thịt đạt chất lượng tốt nhất.

Hiện nay, thị trường thịt lợn có nhiều chuyển biến tích cực với sự tham gia của các doanh nghiệp lớn. Các loại thịt có thương hiệu xuất hiện nhiều hơn trên thị trường. Nhờ điều này, người tiêu dùng có thể đa dạng lựa chọn hơn. 

Đọc thêm các thông tin hữu ích khác ở đây nha!

admin

Related post