Thực hư chuyện ăn nước mắm nguyên chất quá mặn có tốt không?

Thực hư chuyện ăn nước mắm nguyên chất quá mặn có tốt không?

Nước mắm nguyên chất mặn tức là các loại nước mắm có độ mặn khá cao. Độ mặn nước mắm này có thể không hợp với nhiều người nhưng lại được nhiều người khác thích. Nước mắm nguyên chất quá mặn còn có những tác động nhất định đến sức khỏe của người ăn. Cụ […]

Nước mắm nguyên chất mặn tức là các loại nước mắm có độ mặn khá cao. Độ mặn nước mắm này có thể không hợp với nhiều người nhưng lại được nhiều người khác thích. Nước mắm nguyên chất quá mặn còn có những tác động nhất định đến sức khỏe của người ăn. Cụ thể thế nào, cùng tham khảo nhé!

Hệ lụy của việc độ mặn nước mắm nguyên chất quá cao

Cụ thể thì độ mặn nước mắm là gì? Độ mặn hay độ muối là cách gọi để chỉ mức độ mặn của muối có trong nước mắm. Bên cạnh những dưỡng chất có được từ nước mắm, độ muối cao vẫn có thể gây ra những tác hại như sau:

1/ Tăng huyết áp

Việc chúng ta ăn mặn thường xuyên sẽ làm tăng huyết áp. Từ đó dẫn đến nguy cơ cao bị đau tim, đột quỵ hay bệnh thận.

Đặc biệt, bạn không nên sử dụng các nước mắm có độ mặn cao trong khi đang bị stress. Điều này làm tăng hoạt động của hệ thần kinh giao cảm. Bạn có thể bị co mạch, tăng sức cản ngoại vi và tăng huyết áp.

2/ Loét dạ dày và tá tràng

Ngoài việc ăn quá cay, thói quen ăn mặn thường xuyên sẽ càng gây viêm loét dạ dày. Chính vì vậy, cần lựa chọn nước mắm có độ mặn phù hợp cho dạ dày.

Muối trong nước mắm sẽ tương tác với Helicobacter pylori (H pylori) và vi khuẩn trong dạ dày. Điều này có thể dẫn đến gây viêm loét dạ dày và tá tràng. Kể cả khi bạn không có triệu chứng viêm loét dạ dày thì vẫn nên cẩn thận nhé.

Việc ăn quá mặn là nguyên nhân chính gây ra 80-90% các vết loét tá tràng và dạ dày.

Thực hư chuyện ăn nước mắm nguyên chất quá mặn có tốt không?

3/ Ung thư

Ung thư bao tử cao gấp 2 lần so với những người bình thường nếu bạn cứ sử dụng những sản phẩm quá mặn. Đây là kết quả của một nghiên cứu của Nhật Bản.

4/ Ảnh hưởng sinh lý

Với nam giới, thận là một trong những bộ phận quan trọng quyết định khả năng sinh lý. Độ mặn trong nước mắm có thể gây ra những hệ lụy tiêu cực đến thận. Chính bởi vậy, cánh mày râu cần tránh ăn thức ăn quá mặn để đảm bảo sinh hoạt của mình.

Độ mặn nước mắm nguyên chất an toàn bao nhiêu là đủ?

Phần lớn những trường hợp mắc bệnh đều tiêu thụ tới hơn 4.000mg muối/ngày. Độ mặn nạp vào cơ thể như vậy là rất cao so với mức cho phép. Để đảm bảo sức khỏe, bạn chỉ nên nạp vào lượng muối khoảng 1.500mg/ngày thôi nhé.

Mắm trở thành loại gia vị được sử dụng thường nhật trong việc chế biến thức ăn cho gia đình. Không lạ khi nói phần lớn lượng muối bạn ăn vào chủ yếu đến từ nước mắm. Nhưng gần như bữa cơm nào cũng phải có chén nước mắm thì mới đủ đầy. Bảo bạn cắt bớt nước mắm trong mâm cơm thì đúng là điều không thể. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể giảm độ mặn của chén nước mắm xuống.

Bước đầu, bạn cần tránh những chai mắm nguyên chất có độ mặn quá cao. Nhiều loại mắm chỉ cần nếm thử thôi đã thấy chát nơi đầu lưỡi. Thực tế trên thị trường đã có nhiều loại nước mắm không quá mặn hoặc thậm chí có vị khá thiên ngọt. Nam Ngư hoặc Chin-Su là 2 lựa chọn tiêu biểu với bạn cho trường hợp này. 

Nếu bạn mua nhầm những sản phẩm có lượng muối quá cao thì phải cẩn thận. Sử dụng nước mắm nguyên chất tại nhà cũng phải điều tiết vừa đủ. Bạn có thể pha loãng nước mắm với nước sôi để nguội trước khi ăn nhé. Tuy nhiên, điều này có thể giảm bớt hương vị và mùi thơm của mắm. 

Vì vậy, tốt nhất vẫn là chỉ nên tin chọn những thương hiệu nước mắm có độ mặn vừa phải. Trên thực tế, phần lớn người dân đã ý thức được thói quen ăn mắm mặn là không tốt. Điều này thể hiện ở việc hơn 80% hộ gia đình chọn sử dụng nước mắm có vị vừa phải (Nam Ngư). Nếu bạn vẫn chưa ý thức và điều chỉnh chế độ ăn của mình hợp lý, bạn cần bắt đầu thói quen mới ngay từ bây giờ nhé! Đặc biệt là ở nam giới, bởi ở Việt Nam, nam giới thường là đối tượng rất hay có thói quen ăn mặn. 

Tóm lại, hương vị thơm ngon là điều bắt buộc ở nước mắm. Tuy nhiên, mức độ an toàn, độ mặn cần nằm trong ngưỡng quy định của Bộ Y tế.  Đảm bảo an toàn cho sức khỏe về lâu dài mới là điều tiên quyết.

Chỉ nên chọn nước mắm có độ mặn an toàn để người tiêu dùng tự bảo vệ sức khỏe của chính mình và gia đình. Đừng thường xuyên sử dụng nước mắm nguyên chất quá mặn bạn nhé! 

Đọc thêm các thông tin hữu ích khác ở đây nha!

admin

Related post