Lựa chọn thương hiệu xúc xích chứa nhiều thịt heo sạch

Lựa chọn thương hiệu xúc xích chứa nhiều thịt heo sạch

Nhiều nhà sản xuất đề rõ sản phẩm có chứa thịt lợn, thịt bò… trên xúc xích. Tuy nhiên, hàm lượng bao nhiêu thì không được ghi. Hoặc thịt heo sạch hay không cũng không nói. Vậy mà nhiều người tiêu dùng vẫn mặc nhiên tin làm từ thịt gần như 100%. Cùng tìm hiểu […]

Nhiều nhà sản xuất đề rõ sản phẩm có chứa thịt lợn, thịt bò… trên xúc xích. Tuy nhiên, hàm lượng bao nhiêu thì không được ghi. Hoặc thịt heo sạch hay không cũng không nói. Vậy mà nhiều người tiêu dùng vẫn mặc nhiên tin làm từ thịt gần như 100%. Cùng tìm hiểu kỹ hơn nhé.

Sơ lược về tình trạng lựa chọn xúc xích. Liệu xúc xích có nhiều thịt sạch không?

Xúc xích là một trong những thực phẩm chế biến sẵn rất hấp dẫn. Có nhiều loại xúc xích giá rẻ hiện tại. Nhiều bà mẹ cho con ăn xúc xích này vì tin làm từ nguyên liệu chính là thịt lợn, thịt bò.. Đặc biệt, món ăn này lại vô cùng hấp dẫn với trẻ nhỏ. Chính vì thế, nhiều chị em ra sức lựa chọn những loại xúc xích đảm bảo nhất. 

Khi được hỏi về lựa chọn xúc xích, hầu hết mọi người chỉ quan tâm đến việc ăn thử thấy ngon thì mua. Hoặc con họ thích ăn nên mua. Hãng xúc xích này được sản xuất từ công ty uy tín nên họ mua. Điều quan trọng là nhãn thực phẩm có đề những thông tin gì thì người tiêu dùng dường như chẳng để ý.

Tuy nhiên, ai cũng biết, ăn xúc xích vỉa hè có nhiều rủi ro đi kèm. Từ nguồn gốc xuất xứ đến quy trình chế biến đều khó mà đảm bảo. Thay vì lựa chọn xúc xích rẻ, lựa chọn xúc xích đóng gói từ các nhà sản xuất có đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn tốt hơn chứ. Thế nhưng, yên tâm đến ngộ nhận mù quáng về sản phẩm của thương hiệu lại là một sai lầm khác cần đề cập.

Cụ thể, nhiều thương hiệu ba hoa rẳng xúc xích của họ sạch ngon. Nhưng khi tìm hiểu rõ thì lại không phải. Hóa ra một vài loại xúc xích không có chứa thịt hoặc chứa rất ít thịt. Điều này làm nhiều người cảm giác bị lừa đảo. Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), chúng ta nên nhớ kỹ việc đọc nhãn thực. Sau đó mới có thể suy nghĩ nhà sản xuất lừa đảo người tiêu dùng hay không. Đôi lúc, chỉ vì tin vài dòng slogan quảng cáo mà không đọc kỹ thành phần thì đó hẳn là lỗi của chúng ta.

Lựa chọn thương hiệu xúc xích chứa nhiều thịt heo sạch

Tìm hiểu kỹ về tỷ lệ thịt và nguồn thịt sạch có trong xúc xích

Cụ thể, thông tin thành phần có đầy đủ bên ngoài mỗi túi xúc xích. Tuy nhiên, người tiêu dùng chưa đọc kỹ hoặc hiểu chưa đầy đủ hết. Hầu hết những sản phẩm này khi được bày bán trong các cửa hàng, siêu thị đều được đóng gói kỹ càng. Những sản phẩm này có thương hiệu và nguồn gốc rõ ràng. Đặc biệt, phía nhà sản xuất cũng có công khai về nguyên liệu chế biến xúc xích của họ. Họ đều công khai thông tin cho người tiêu dùng chứ không mập mờ cho qua mắt bao giờ. Điều này cho thấy, nguyên nhân dẫn đến cảm giác bị lừa chỉ là do chúng ta đọc chưa cẩn thận. Khi mua, bạn nên đọc kỹ nhãn mác, phân tích kỹ thành phần.

Vậy, thực chất bao bì của những hãng xúc xích bò, xúc xích lợn, xúc xích tôm, xúc xích gà… thường chứa những gì?

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, xúc xích thường có đường, muối, hương liệu, chất phụ gia, chất bảo quản, thịt tự nhiên như thịt bò, gà, lợn, tôm… Tùy từng loại bạn mua là xúc xích gì mà tỷ lệ thịt trong xúc xích cũng khác nhau. Ngoài ra, xúc xích còn có nhũ của chất đạm và chất béo cũng như các chất ổn định đạm. Xúc xích cũng chứa dầu thực vật và nước và một phần là tinh bột và bột mì nữa.

Những thông tin này hầu hết đều có đề trên sản phẩm đầy đủ. Tuy nhiên, hàm lượng cụ thể bao nhiêu thì có thể nhà sản xuất không cung cấp cho bạn. Thông thường, người ta sẽ chỉ để bao nhiêu phần trăm thịt. Tuy nhiên, nhiều sản phẩm xúc xích có phần trăm thịt không đáng là bao nhiêu. Khi ăn sản phẩm vẫn có hương vị thịt rõ ràng, đặc trưng vì những chất phụ gia trong sản phẩm. Vì bạn đọc những chọn lựa qua loa hay chưa hiểu hết ý nghĩa của những con số.

Hãy chọn mua sản phẩm có hàm lượng thịt heo sạch cao – tiền nào của nấy

Khi chọn mua bất cứ thực phẩm nào, bạn đừng quên “tiền nào của nấy”. Đừng ham những túi xúc xích quá rẻ nhé. Thử nghĩ, có những túi xúc xích có đến chục cái thon dài được bán với giá chưa đến 20.000 đồng. Vậy thì thịt lợn, thịt bò ở đâu để đắp vào hoàn toàn?

Tất nhiên, chúng ta sai khi không hiểu có bao nhiêu phần trăm thịt trong mỗi chiếc xúc xích. Nhưng chuyên gia cho biết việc ghi nhãn nhiều thực phẩm hiện nay khiến người dùng như đi vào “mê cung”. Đó là những loại xúc xích trong bảng công khai thành phần chỉ ghi chung chung thịt lợn, thịt bò… Họ không hề ghi cụ thể là bao nhiêu. Chính vì vậy, hãy ưu tiên những sản phẩm công khai phần trăm thịt. Đừng vội mua một loại xúc xích nào đó khi họ chưa công bố thông tin rõ ràng. Có những sản phẩm chính thống với tỷ lệ thịt lên đến 99%. Tuy nhiên, tiền nào thì của nấy bạn nhỉ? Dù sao thì an toàn vẫn là quan trọng hơn cả.

Ngoài ra, bạn phải xem xét và lựa chọn sản phẩm có những thành phần phù hợp nhất với gia đình mình hay không. Trong đó, hãy loại bỏ những sản phẩm chứa hàm lượng đường, muối hay hương hiệu cao. Những sản phẩm này có thể gây những mối nguy hại nhất định đến sức khỏe. Nên chọn những sản phẩm có thành phần có hàm lượng cụ thể. 

Ngoài ra, chất lượng thịt dùng để sản xuất xúc xích cũng cần được quan tâm hơn nữa. Thịt dùng làm xúc xích nên là thịt heo sạch, an toàn. Như vậy thì xúc xích mới ngon và không lo độc hại. Bạn nên chọn sản phẩm xúc xích từ những công ty chế biến thịt sạch. Như vậy thì sẽ có thể đảm bảo hơn phần nào cho sức khỏe.

Quan trọng nhất, bạn vẫn cần có một liều lượng nhất định khi ăn xúc xích, kể cả là xúc xích với thịt heo sạch. Với trẻ nhỏ, hạn chế ăn nhiều để tránh những hậu quả về lâu dài như nguy cơ béo phì, tim mạch…  Khi ăn xúc xích, nên kết hợp ăn nhiều rau củ quả tươi, trái cây tươi, giàu vitamin C nhé. Như vậy sẽ giúp thải bớt các chất thừa thải trong cơ thể ra bên ngoài.

Đọc thêm các thông tin hữu ích khác ở đây nha!

admin

Related post