Định nghĩa thế nào là thịt ngon dinh dưỡng cho đúng nhất

Định nghĩa thế nào là thịt ngon dinh dưỡng cho đúng nhất

Thị trường thịt heo vốn đã biến động, vào mùa dịch lại càng rắc rối hơn. Giá cả và chất lượng thịt mỗi nơi lại khác nhau, thịt nào mới là an toàn? Bài viết sẽ chỉ ra giúp bạn thịt ngon dinh dưỡng đúng chuẩn là như thế nào.  Bạn đã hiểu đúng thịt […]

Thị trường thịt heo vốn đã biến động, vào mùa dịch lại càng rắc rối hơn. Giá cả và chất lượng thịt mỗi nơi lại khác nhau, thịt nào mới là an toàn? Bài viết sẽ chỉ ra giúp bạn thịt ngon dinh dưỡng đúng chuẩn là như thế nào. 

Bạn đã hiểu đúng thịt ngon dinh dưỡng và an toàn là gì chưa? 

Thịt ngon dinh dưỡng là thịt đảm bảo được cả 3 tiêu chí: Lý học, hoá học và sinh học. Chúng tôi sẽ giải thích cụ thể những mặt này như sau:

Thịt sạch về mặt vật lý học: Thịt không có những dị vật nào khác ngoài phần thịt. Những dị vật này có thể là bụi bẩn, mẫu gỗ, kim loại dính vào thớ thịt. Để rửa sạch những dị vật này, bạn cần phải chú ý kĩ và tốn khá nhiều thời gian. Khi chúng cắm sâu vào thớ thịt thì chịu khó gỡ chúng ra bạn nhé.

Định nghĩa thế nào là thịt ngon dinh dưỡng cho đúng nhất

Thịt sạch hóa học: Thịt heo sạch về mặt hóa học không được có các tồn dư của thuốc kháng sinh hoặc những hoá chất khác. Một trong những chất hóa học thường có trong thịt heo không đảm bảo chất lượng. Đó là chất tạo nạc Salbutamol. Ngoài ra, trong thịt heo còn có thể chứa các chất tồn dư. Tác hại của những chất này khá độc, đặc biệt nếu chúng là thuốc kháng sinh. Tetracyclin trong thuốc này dễ gây bệnh về xương và răng ở thai nhi và ở trẻ con.

Sở dĩ trong thịt heo vẫn có tồn dư thuốc kháng sinh chủ yếu là từ trình nuôi và phương pháp giết mổ không an toàn. Nhiều người vẫn sử dụng thức ăn chứa kháng sinh hoặc heo được tiêm kháng sinh cho trước khi mổ. Dù việc này đã bị cấm, nhưng rất khó để kiểm soát hoàn toàn việc giết mổ tại các cơ sở nhỏ lẻ. Ngoài ra, các cơ sở chăn nuôi còn có thể sử dụng nguồn thức ăn có nhiều premix khoáng hoặc nguồn nước uống ô nhiễm để nuôi heo. Đây chính là nguồn gốc của các kim loại độc hại như chì, asen, thuỷ ngân… trong thịt. Khi vô tình ăn phải những loại heo này, chúng ta sẽ tự hủy hoại cơ thể của mình. 

Về mặt sinh học: 

Thịt sạch an toàn về mặt sinh học là thịt heo không có ký sinh trùng và vi trùng. Hai loại ký sinh trùng phổ biến nhất trong thịt là giun bao (Trichinella) và sán dây (Taenia solium). Nếu chẳng may ăn phải thịt heo bị nhiễm giun bao, trứng giun sẽ vào ruột người. Từ đó, trứng giun nở thành giun rồi qua vách ruột. Giun sẽ đi theo máu đi đến các cơ và nằm lại ở đó. Điều này có thể gây đau nhức, nguy hiểm, có thể dẫn đến chết.

Khi ăn phải trứng sán dây, trứng nở thành sán bám chắc vào thành ruột và tranh giành chất dinh dưỡng. Đây là nguyên nhân khiến cho cơ thể chúng ta gầy yếu dù liên tục nạp đầy đủ chất dinh dưỡng. 

Ngoài ra, còn nhiều loại vi khuẩn nguy hiểm khác có trong thịt. Những vi khuẩn này thường là Salmonella, Campylobacter, E.coli, Listeria monocytogenes, virus đường ruột… Đây là vi khuẩn có khả năng gây ngộ độc cho con người và ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe.

Những yếu tố ảnh hưởng đến việc thịt ngon dinh dưỡng hay khôn

Để loại trừ được các yếu tố bẩn của thịt heo, chúng ta cần quan tâm tới những khía cạnh chính: Con giống, chuồng nuôi đến nhà bếp. Cụ thể như sau:

Giống heo và thức ăn: Heo giống và thức ăn dành cho heo phải có nguồn gốc rõ ràng. Heo phải được qua kiểm tra, chứng nhận tự các cơ quan có thẩm quyền. Không chỉ là chất lượng, đến số lượng nguồn thức ăn cũng phải đúng. Thuốc hoặc các thực phẩm bổ sung trong quá trình nuôi heo phải được kiểm chứng. Tuyệt đối không sử dụng chất kháng sinh trong thức ăn cho heo.

Quá trình giết mổ: Trước tiên, phương pháp giết mổ phải đảm bảo sao cho thịt được tươi ngon nhất. Tiếp đến là vệ sinh trong khâu giết mổ động vật. Những quầy giết mổ phải đảm bảo sạch sẽ. Tất cả phải được kiểm tra để loại trừ mầm bệnh có trên sàn. 

Quá trình vận chuyển và bày bán thịt:  Các cơ quan chức năng phải thường xuyên kiểm tra yếu tố an toàn trong vận chuyển thịt. Việc lây nhiễm nguồn vi khuẩn từ sàn xe, sạp bày bán vẫn có thể xảy ra. 

Nguy hiểm hơn, nhiều người sử dụng những hóa chất bảo quản để cho thịt bắt mắt. Các loại hoá chất này thường là hàn the (borax), ure…., không tốt cho cơ thể. 

Trách nhiệm của người tiêu dùng: 

Kể cả khi mua được thịt heo sạch, người dùng cũng cần đảm bảo vệ sinh khi sơ chế thịt heo. 

Cụ thể, khi chế biến thức ăn, bạn phải sử dụng các dụng cụ sạch sẽ.  Dao, kéo bẩn sẽ làm thịt heo bị nhiễm vi khuẩn. Những vi khuẩn này sản sinh ra độc tố khó bị phân hủy. Bởi vậy, kể cả khi được nấu chín, thịt heo chưa hẳn đã là sạch. Người chế biến thịt cũng phải giữ cho tay chân không có vết thương và luôn sạch sẽ.

Mua thịt ngon, sạch, chất lượng ở đâu? 

Cho đến hiện tại, chỉ có một loại thịt duy nhất đảm bảo được các khâu vệ sinh bên trên là thịt mát. 

Ở thịt mát, thân thịt lợn ngay sau khi giết mổ ở dạng nguyên con hoặc xẻ đôi. Sau đó thịt sẽ trải qua quá trình làm mát an toàn. Quá trình này giúp không phát sinh vi khuẩn nguy hiểm. Đây cũng là đặc điểm cốt lõi để phân biệt với thịt đông sâu ở nhiệt độ -12oC. 

Thịt mát đảm bảo quy định nghiêm ngặt. Các khâu con giống – chăn nuôi theo tiêu chuẩn – vận chuyển vật sống đến nơi giết mổ – giết mổ – làm mát – pha lóc – đóng gói – vận chuyển – bảo quản sản phẩm đều phải theo Tiêu chuẩn Quốc Gia TCVN 12419 – 1:2018.

Bạn có thể tìm mua thịt mát ở những cơ sở uy tín như thịt mát MEATDeli hoặc VinMart để đảm bảo chất lượng thịt. 

Với những thông tin hữu ích trên, hy vọng bạn có thể tìm mua cho gia đình nguồn thịt ngon dinh dưỡng nhất! Chúc các bạn có những bữa ăn thật ngon miệng!

Đọc thêm các thông tin hữu ích khác ở đây nha!

admin

Related post