Câu chuyện về nguồn gốc của tương cà ngon từ xưa

Câu chuyện về nguồn gốc của tương cà ngon từ xưa

Tương cà ngon là một trong những loại sốt chấm phổ biến nhất thế giới, đặc biệt là ở các quốc gia phương Tây, thường được phục vụ như một phần của món ăn thay vì làm gia vị. Tương cà chua dùng phổ biến cho thịt và rau, nhưng có lẽ chúng được biết […]

Tương cà ngon là một trong những loại sốt chấm phổ biến nhất thế giới, đặc biệt là ở các quốc gia phương Tây, thường được phục vụ như một phần của món ăn thay vì làm gia vị.

Tương cà chua dùng phổ biến cho thịt và rau, nhưng có lẽ chúng được biết đến như là nền tảng cho salsas Mexico hoặc nước sốt cho các món mì ống. Cà chua có hương vị phong phú, hàm lượng nước cao. Thịt quả mềm dễ phân hủy và thành phần phù hợp để cô đặc thành nước sốt khi chúng được nấu chín. Tất cả những đặc tính này trở nên lý tưởng cho việc chế biến các loại nước sốt.

Ở các quốc gia như Vương quốc Anh, Ấn Độ, Úc, New Zealand và Nam Phi, thuật ngữ tomato sauce được sử dụng để mô tả một gia vị tương tự như ketchup. Ở một số quốc gia này, cả hai thuật ngữ đều được sử dụng để chỉ gia vị.

Lịch sử của tương cà ngon:

– Tương cà bắt nguồn từ Trung Quốc. Tên gọi Ketchup bắt nguồn từ “kê-tsiap”. Tên gọi Phúc Kiến chỉ nước mắm từ cá lên men. Trộn thêm một số gia vị mà Trung Quốc sáng chế ra từ thế kỷ 16.

– Sau khi sang các nước Đông Nam Á, được phát hiện và chế tạo thành sốt chấm đen lên men. Vào cuối thế kỷ 17, có đề cập về thành phần Ketchup gồm nấm, quả óc chó, hàu, cá cơm.

– Vào thế kỷ 19, người Mỹ mới sản xuất đồng loạt loại tương làm từ cà chua, giấm, và các loại gia vị như đinh hương, ớt, gừng. Họ trộn tất cả lại, tạo ra một loại sốt và chính thức gọi tên nó là ketchup. Đây mới là công thức cho món tương cà chua mà chúng ta thưởng thức ngày nay.

Câu chuyện về nguồn gốc của tương cà ngon từ xưa

Cách chế biến tương cà:

– Cách chế biến tương cà ngon đơn giản nhất từ xa xưa chỉ bao gồm cà chua xắt nhỏ, nấu chín (có thể nấu cùng với dầu ô liu) và đun cho đến khi mất đi hương vị thô. Tất nhiên, có thể được nêm muối, hoặc các loại thảo mộc hoặc gia vị khác. Vỏ cà chua có thể được trụng qua nước sốt và bóc vỏ, sau đó lọc bỏ hạt cà chua để tương trông đẹp mắt hơn, chỉ để lại thịt và bột cà chua.

– Thêm nước (hoặc sử dụng nước dùng hay rượu vang để có nhiều hương vị hơn) để giữ cho tương không bị quá khô. Tiếp theo áp chảo hành tây và tỏi trước khi cho cà chua vào, hoặc xay nhuyễn cùng với cà chua và sau đó nấu chung. Sau đó thêm vào các  loại gia vị khác bao gồm ớt khô nhẹ (như ớt guajillo hoặc ớt pasilla), epazote, húng tây, lá oregano, parsley và hạt tiêu đen. Thịt xay hoặc băm nhuyễn cũng rất phổ biến.

Trước kia, tương cà chỉ được dùng giống như một loại gia vị để cho vào súp. Hoặc ướp thịt hay trộn với các loại sốt khác. Tuy nhiên, mục đích ban đầu của nó đã thay đổi. Giờ đây, tương cà ngon là loại sốt chấm không thể thiếu cho những món như khoai tây chiên, pizza hay sườn nướng.

Từ xưa, tương cà khá có hại cho sức khỏe bởi vì mùa cà chua trước đây thường rất ngắn. Do đó các công ty ban đầu phải sử dụng nhiều chất bảo quản để giữ quả tươi lâu hơn. Đến tận cuối thế kỷ 19, các công ty mới thay đổi công thức chế biến. H.J. Heinz đã phát triển loại cà chua chất lượng cao và tiến hành chế biến ngay khi thu hoạch. Từ đó, các sản phẩm tương cà mới trở nên đảm bảo hơn.

Theo Telegraph, việc ăn một lượng tương cà chua mỗi ngày giúp cải thiện tuần hoàn máu. Các chất chống oxy hóa và vitamin có nhiều trong cà chua giúp giảm lượng cholesterol trong máu. Cải thiện thị lực và còn góp phần tăng lượng tinh trùng ở nam giới. Ngoài ra, tương cà cũng góp phần bảo vệ tim mạch tốt hơn nhờ nguồn vitamin và lycopen dồi dào.

Chai tương cà đã trở thành loại gia vị không thể thiếu của nhiều gia đình.

admin

Related post