Băn khoăn chọn rau tươi sạch

Băn khoăn chọn rau tươi sạch

Rau quả tươi gần như là món ăn không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày của người Việt. Người xưa có câu “Cơm không rau như đau không thuốc”. Câu thành ngữ đã nói lên tầm quan trọng của rau xanh trong bữa cơm người Việt. Nhưng lựa chọn rau sạch sao cho an […]

Rau quả tươi gần như là món ăn không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày của người Việt. Người xưa có câu “Cơm không rau như đau không thuốc”. Câu thành ngữ đã nói lên tầm quan trọng của rau xanh trong bữa cơm người Việt. Nhưng lựa chọn rau sạch sao cho an toàn, bảo đảm sức khỏe, dinh dưỡng cho cả gia đình? Đó là câu hỏi mọi bà nội trợ đều băn khoăn. Rau tươi sạch làd tiêu chí tiên quyết để chế biến ra các món ăn. Bên cạnh việc chọn nơi bán uy tín, rõ ràng nguồn gốc xuất xứ, bà nội trợ hãy ghi nhớ một vài mẹo nhỏ. Đây là kinh nghiệm tích lũy từ quan sát thực tế nhiều năm của những bà nội trợ sành sỏi.

  1. Quan sát cảm quan rau tươi sạch

Những loại củ quả trước khi chế biến phải gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài thường sẽ an toàn hơn là các loại rau ăn lá. Ví dụ: bầu, bí, mướp, cà rốt, su hào… Rau tươi sạch bề ngoài không bị dập nát, trầy xước, phần cuống tươi không bị héo, thâm, thối. Rau củ tươi nhưng đôi khi vỏ ngoài xù xì, thô ráp, sần sùi, ngọn nhỏ, là nhỏ.

Những loại ra được phun thuốc kích thích ngay trước ngày thu hoạch thường có vẻ ngoài mơn mởn. Thân, lá mập mạp, màu xanh mướt mát. Củ quả có kích thước lớn, căng tròn. Ví dụ: rau muống, su su, rau cần, bắp cải…

  1. Chọn rau tươi sạch qua màu sắc

Rau sạch, không phun thuốc kích thích thường có màu sắc không đậm, không bắt mắt. Các loại rau ăn lá có màu sắc đậm màu, mướt, không sâu bọ, lá bóng láng được khuyên không nên chọn. Vì rất có thể rau đã được phun thuốc tăng trưởng hoặc thuốc trừ sâu quá lượng.

Đặc biệt lưu tâm với các loại rau ăn lá. Với các loại củ quả cũng nên tránh loại có màu sắc sặc sỡ, đậm màu.

  1. Rau tươi sạch không dính chất lạ

Rau sạch và những điều người tiêu dùng cần biết

Trong quá trình trồng và thu hoạch nhiều thương lái dùng hóa chất để bảo quản được rau tươi sạch, tránh dập nát, nhanh thối hỏng. Vì vậy, nhiều loại rau củ thường dính các chất bảo quản thực vật trên lá, cuống lá, cuống quả hoặc núm quả… Ngoài ra, có thể có hiện tượng rau củ có vết lấm tấm hoặc vết trắng lạ. Nên cẩn thận quan sát khi bạn chọn mua ngoài chợ.

  1. Kiểm tra rau tươi sạch bằng cách sờ vào rau củ quả 

Quan sát thấy củ quả to nhưng cầm vào lại thấy nhẹ tay thì rất có thể là củ quả bị tiêm thuốc kích thích. 

  1. Chọn rau tươi sạch bằng mùi hương

Rau củ quả bị phun nhiều thuốc trừ sâu, thuốc kích thích liền ngày thu hoạch thường bị mùi hắc, mùi hóa chất. Mùi lạ này đôi khi át cả mùi đặc trưng của từng loại. 

Để chọn rau  tươi sạch cần lưu ý thêm:

– Rau củ quả trái mùa không nên mua. Vì người trồng sẽ phải sử dụng các loại thuốc tăng trưởng để kích thích sự phát triển của cây.

– Chọn mua rau củ quả tươi nguyên, không mua loại sơ chế sẵn. Vì mắt thường không thể quan sát cảm quan được xem có màu sắc, hình dáng bất thường không.

– Nếu thấy có mùi, vị bất thường thì không lựa chọn

admin

Related post