MẸO NHẬN BIẾT NƯỚC MẮM NGUYÊN CHẤT CHO NGƯỜI NỘI TRỢ

MẸO NHẬN BIẾT NƯỚC MẮM NGUYÊN CHẤT CHO NGƯỜI NỘI TRỢ

Nước mắm là loại gia vị không thể thiếu của mỗi gia đình Việt Nam. Nhưng liệu bạn đã biết cách để lựa nước mắm nguyên chất? Hãy cùng tham khảo một số mẹo nhận biết sau nhé! Thông qua độ đạm  Độ đạm là thông tin cơ bản cung cấp cho người tiêu dùng […]

Nước mắm là loại gia vị không thể thiếu của mỗi gia đình Việt Nam. Nhưng liệu bạn đã biết cách để lựa nước mắm nguyên chất? Hãy cùng tham khảo một số mẹo nhận biết sau nhé!

Thông qua độ đạm 

Độ đạm là thông tin cơ bản cung cấp cho người tiêu dùng về chất lượng của nước mắm. Dựa vào độ đạm, bạn có thể đánh giá loại nước mắm nguyên chất chất lượng. Tuy vậy, không phải cứ độ đạm càng cao thì nước mắm càng thơm ngon. Người tiêu dùng còn phải xác định chất lượng dựa trên hàm lượng đạm tự nhiên. 

 

Nước mắm chuẩn ngon có độ đạm cao

Dưới đây là Tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm (TCVN 5107:2003) bạn có thể tham khảo: 

  • Độ đạm >30No: nước mắm đặc biệt.
  • Độ đạm >25No: nước mắm thượng hạng.
  • Độ đạm >15No: nước mắm hạng 1.
  • Độ đạm >10No: nước mắm hạng 2.

Nước mắm nguyên chất truyền thống thường có độ đạm trong khoảng 30 – 40 độ. Nếu nước mắm nào có nhãn mác 50 – 60 độ đạm thì bạn cần xem xét lại. Vì đây có thể là nước mắm đã được pha chế theo phương pháp công nghiệp. 

Nếu nước mắm không có cả nhãn mác, thì bạn càng nên đề phòng. Vì có thể đây là nước mắm giả, không rõ nguồn gốc. Hoặc được sản xuất ở một cơ sở kém chất lượng. 

Tuy nhiên, thông tin trên nhãn mác vẫn có thể là giả mạo. Do đó, ngoài độ đạm, bạn nên tham khảo thêm một số cách khác. Hãy là tiêu dùng thông minh để sử dụng được nước mắm ngon, chuẩn vị và an toàn cho sức khỏe. 

Tham khảo: 6 tác dụng của nước mắm với sức khỏe và lượng sử dụng

Thông qua màu sắc 

Một phương pháp nữa để nhận biết nước mắm nguyên chất là thông qua màu sắc. Bạn nên quan sát chai nước mắm trong môi trường ánh sáng đủ. 

Bước 1: Bạn dốc ngược chai nước mắm 

Bước 2: Quan sát chai nước mắm. Nếu chai nước mắm vẫn trong thì bạn nên mua. Nếu chai nước mắm xuất hiện cặn, đây là chất kết tủa từ muối và phụ gia. Có thể trong quá trình đóng gói, nước mắm đã được pha trộn mới tạo nên chất kết tủa này. 

Ngoài ra, nước mắm ngon thường có màu cánh gián, nâu vàng hoặc nâu đỏ. Nếu nước mắm có màu xanh xám thì tốt nhất không nên sử dụng. Vì khả năng cao nước mắm này đã bị biến chất. 

Thông qua mùi vị 

Mùi vị chính là căn cứ quan trọng nhất xác định chất lượng nước mắm. Nước mắm nguyên chất ngon sẽ có hương thơm dịu nhẹ, thoang thoảng. Chỉ cần ngửi, bạn đã có thể cảm nhận ngay lập tức. Lúc nếm sẽ thấy có vị mặn, ngọt hài hòa. Nước mắm có độ đạm cao thì còn cho cảm giác vị ngọt đậm thấm dịu trong cổ họng. 

Ngược lại, nếu thấy vị mặn chát, khó chịu nơi đầu lưỡi. Thì nước mắm có độ đạm thấp hoặc đã được pha trộn các chất phụ gia kém chất lượng.

Các đầu bếp nổi tiếng cũng cho biết nước mắm nguyên chất ngon thường có mùi nồng. Khi dính vào tay cũng khó rửa hơn. 

Dùng hạt cơm thử chất lượng 

Ngoài các bước trên, bạn cũng có thể dùng cách sau để đánh giá chất lượng nước mắm nguyên chất. 

Bước 1: cho nước mắm vào ly 

Bước 2: thả một hạt cơm vào ly nước mắm

Bước 3: quan sát, nếu thấy hạt cơm nổi thì nước mắm là nguyên chất. Còn nếu hạt cơm chìm, đây là nước mắm pha. 

Nếu bạn đang tìm kiếm một chai nước mắm chuẩn vị, hãy tham khảo thêm về nước mắm nguyên chất Nam Ngư cá cơm chai thủy tinh.

tieudungchatluongeditor

Related post