Làm thế nào để chọn mua thịt gà tươi sạch?

Làm thế nào để chọn mua thịt gà tươi sạch?

Ở Việt Nam, từ rất lâu, thịt gà đã trở thành một món ăn quen thuộc. Gà tính mát, ăn vừa bổ dưỡng và dễ chế biến nhiều món ngon. Với thịt gà, chị em không lo không chế biến được món ăn ngon chiêu đãi cả nhà. Vấn đề cần lo nhiều nhất là […]

Ở Việt Nam, từ rất lâu, thịt gà đã trở thành một món ăn quen thuộc. Gà tính mát, ăn vừa bổ dưỡng và dễ chế biến nhiều món ngon. Với thịt gà, chị em không lo không chế biến được món ăn ngon chiêu đãi cả nhà. Vấn đề cần lo nhiều nhất là làm thế nào mua được thịt gà tươi sạch. Đây là thịt gà không bị để lâu hay nhiễm hóa chất. Cùng tìm hiểu các cách chọn thịt gà tươi sạch và an toàn nhé. Bởi để giữ sức khỏe, bạn cần ăn thực phẩm sạch. Nếu ăn thực phẩm bẩn, bạn dễ bị nhiễm bệnh. Thịt gà lại rất phổ biến nên các kiến thức sau rất hữu ích. 

 

Nếu chọn thịt gà làm sẵn

Cách để lựa chọn được gà ngon, đảm bảo chất lượng

Ngày nay, nhiều người nội trợ không biết cách mổ gà. Mổ gà lại mất thời gian và không thoải mái nên mua thịt gà làm sẵn tiện hơn. Ngoài ra, vì quá bận rộn nên không có thời gian đun nước, vặt lông tỉ mỉ. Do đó, mua gà đã được giết mổ và làm sạch là cách được nhiều người lựa chọn. 

 

Dấu hiệu để nhận biết thịt gà tươi sạch như sau: 

Nhìn toàn con gà thấy thịt chắc. Thử bằng cách dùng ngón tay ấn nhẹ vào đùi, lườn và vài nơi khác trên thân gà. Nếu thấy thịt chắc, đàn hồi thì chứng tỏ gà tươi vừa mổ. Da gà có màu vàng, sáng tự nhiên. Toàn bộ da gà có thể có chỗ đậm chỗ nhạt. Phần cánh, ức và lưng thường đậm màu hơn.

Da gà không có vết trầy rách hoặc máu bầm. Da gà trơn láng nhìn sẽ ngon hơn. Lông gà phải được vặt sạch. 

Gà ta có da vàng nhạt và chỉ vàng đậm ở ức, cánh, lưng. Gà siêu trứng, thường không ngon bằng, có màu vàng hoặc trắng. Màu da và mỡ gà thường tương đồng với nhau. Nếu gà có da vàng nhưng mỡ trắng nhiều khả năng đã bị nhuộm da. 

Để mua thịt gà tươi sạch, bạn không nên chọn thịt gà đen sạm. Nhiều khả năng vì gà đã chết lâu. 

Tránh chọn thịt gà bơm nước

Gà có thể bị người bán bơm nước để tăng trọng. Để kiểm tra, bạn dùng tay ấn vào vị trí bị nghi là bơm nước là đùi và lườn. Nếu thấy thịt nhão, biến dạng, không đàn hồi thì không mua. Gà bơm nước rất nguy hiểm vì nước bơm vào gà thường có pha hàn the. 

Nếu chọn gà sống 

Chọn 2 con gà có kích thước tương tự nhau sau đó mỗi tay cầm 1 con. Con nào cảm giác nặng hơn chứng tỏ thịt săn chắc, ngon hơn. Sờ xương gà xem gà có bị to xương không. 

Thịt gà tươi sạch nếu mắt chúng vẫn tinh anh. Gà đi lại nhanh nhẹn, lông phủ bóng mượt, mào tươi. Chứng tỏ sức khỏe gà tốt. 

Vạch nhẹ lông và dùng tay sờ nắn thấy thịt chắc, da vàng. Đây là những con gà ngon. Quan sát thêm vùng nách và cánh gà, nhìn thấy tia máu ẩn dưới thì gà này ít mỡ, thịt chắc.

Phần diều gà mềm không bị cứng căng hay nhồi nhét thức ăn. 

Phao câu gà khô ráo, màu hồng, cử đồng đều. Phao câu không bị ra phân hay ẩm ướt. Nếu có chứng tỏ gà có bệnh.  Mỏ sáng bóng, nhọn, sắc, không có nước chảy từ mỏ.

tieudungchatluongeditor

Related post