Hai phần thịt ngon dinh dưỡng, đi chợ nhất định phải ưu tiên chọn mua

Đuôi lợn – phần bổ dưỡng nhất của lợn

Hai phần thịt ngon dinh dưỡng, đi chợ nhất định phải ưu tiên chọn mua

Trong các loại thịt có lẽ thịt lợn là quen thuộc nhất với người Việt. Không biết từ bao giờ, trên mâm cơm của người Việt thịt lợn xuất hiện nhiều nhất. Dễ chế biến, giàu dinh dưỡng, giá cả phải chăng là ưu điểm của loại thịt này. Từng vùng miền lại có cách […]

Trong các loại thịt có lẽ thịt lợn là quen thuộc nhất với người Việt. Không biết từ bao giờ, trên mâm cơm của người Việt thịt lợn xuất hiện nhiều nhất. Dễ chế biến, giàu dinh dưỡng, giá cả phải chăng là ưu điểm của loại thịt này. Từng vùng miền lại có cách chế biến thịt lợn khác nhau. Miền Bắc có bún chả, miền Trung có bánh tráng cuốn thịt lợn. Miền Nam lại nổi danh với thịt lợn kho nước dừa. Không chỉ có các món quen thuộc trên, thịt lợn còn có thể chế biến theo hàng chục công thức hấp dẫn. Mỗi phần thịt lại có giá trị khác nhau. Tuy nhiên 2 phần thịt ngon dinh dưỡng sau đây có thể khiến bạn bất ngờ đó. Đọc xong rồi khi đi chợ nhớ ưu tiên mua nhé. 

Chọn thịt lợn ngon: Chuyện không dễ

Giữa đa dạng các loại thịt lợn, làm sao để chọn được thịt ngon là băn khoăn của nhiều bà nội trợ. Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học – Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội). Khâu lựa chọn thịt cực kỳ quan trọng.

Cảm quan nên chọn miếng thịt hồng tự nhiên, thớ thịt săn chắc, phần bì mềm. Đặc biệt thịt cần có độ đàn hồi tốt và mùi thơm tự nhiên. Nếu thấy miếng thịt có biểu hiện bất thường như nhớt, hôi tanh, màu sắc không tự nhiên. Thì bạn nên tránh mua. Thịt không đảm bảo chất lượng sẽ gây hại cho sức khỏe, hương vị chắc chắn cũng không ngon. 

Thịt lợn ngon – lựa chọn thông minh từ kinh nghiệm người dùng

Ngoài ra, theo các chuyên gia, lựa chọn được bộ phận ngon của con lợn cũng quan trọng. Ba chỉ, sườn, thịt mông là các phần thịt quen thuộc chúng ta thường nghĩ tới. Tuy nhiên xét về thịt ngon dinh dưỡng, các phần thịt này có khi lại thấp hơn các bộ phận khác. 

Các bà nội trợ thử chọn 4 phần thịt sau theo lời khuyên của chuyên gia xem nhé. Đảm bảo vừa lạ miệng lại có giá trị dinh dưỡng cao. 

Theo các chuyên gia, khi đi mua thịt lợn việc lựa chọn được bộ phận thịt ngon cũng rất quan trọng. Nhiều người khi nhắc đến thịt lợn thường chỉ nghĩ tới thịt ba chỉ, hay xương ống để hầm cháo. Trên thực tế, giá trị dinh dưỡng của các bộ phận này còn thấp hơn nhiều so với những bộ phận khác.

Cận Tết nếu các bà nội trợ mua thịt lợn về nhà để chế biến các món ngon đãi cả gia đình thì có thể lựa chọn 2 phần dưới đây, vừa ăn ngon lạ miệng lại chứa nguồn dinh dưỡng rất cao.

Đầu tiên là phần lưỡi lợn

Nguồn thịt dễ ăn với giá thành mềm

Có thể nói lưỡi là phần thịt quý hiếm, bởi mỗi con lợn chỉ có 1 phần lưỡi. Nếu đi chợ muộn, không mua được lưỡi là bình thường. Bạn có thể dặn người bán quen, để phần mình nếu không đi được chợ sớm. Lưỡi lợn có thể hầm tiêu cay, luộc, xào xả ớt, xào chua ngọt đều rất ngon. 

Đặc biệt, nói về thịt ngon dinh dưỡng thì lưỡi có rất nhiều lợi ích với sức khỏe con người. Nhất là đối với phụ nữ. Theo nghiên cứu Đông y, lưỡng giúp bổ dưỡng can huyết, bổ thân tư tâm. Nhuận táo, nhuận da. Chính vì điều này, lưỡi rất tốt cho người suy nhược sau ốm dậy, hợp để bồi bổ. 

Tiếp theo là đuôi lợn

Đuôi luôn được xem là phần bổ dưỡng nhất của con lợn. Cũng hiếm như lưỡi, một con lợn chỉ có một cái đuôi. 

Đuôi lợn – phần bổ dưỡng nhất của lợn

Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Hội Đông y Hà Nội cho biết. Đuôi  lợn có tác dụng dưỡng huyết, hỗ trợ thận hư, liệt dương, xuất tinh sớm, bổ khí. Đuôi lợn có thể làm nhiều bài thuốc/món ăn chữa ù tai, đau lưng, mệt mỏi. Các món ngon từ đuôi lợn như canh hạt dẻ đuôi lợn, đuôi lợn nấu lạc và đào, đuôi lợn hầm thuốc bắc.

 

tieudungchatluongeditor

Related post