Cách lựa chọn thịt lợn an toàn trong đại dịch Covid

Cách lựa chọn thịt lợn an toàn trong đại dịch Covid

Thị trường thịt lợn cũng luôn sôi nổi và đa dạng với đủ các loại thịt lợn nguồn gốc và xuất xứ khác nhau. Tuy nhiên đó cũng là vấn đề đáng lo ngại. Vấn nạn thực phẩm bẩn vẫn đang hoành hành, làm sao để tìm được thịt lợn an toàn? Cùng tham khảo […]

Thị trường thịt lợn cũng luôn sôi nổi và đa dạng với đủ các loại thịt lợn nguồn gốc và xuất xứ khác nhau. Tuy nhiên đó cũng là vấn đề đáng lo ngại. Vấn nạn thực phẩm bẩn vẫn đang hoành hành, làm sao để tìm được thịt lợn an toàn? Cùng tham khảo bài viết này nhé!

Làm sao để biết thịt lợn sạch an toàn và tươi ngon hay không?

Để kiểm chứng miếng thịt bạn mua có còn tươi ngon hay không, hãy chú ý những yếu tố dưới đây:

Màu sắc của miếng thịt thịt lợn sạch an toàn

Một miếng thịt lợn tươi, sạch thường có màu đỏ tươi hoặc hồng. Bề mặt của thịt lợn rất sáng bóng và hơi se lại. Phần mỡ thịt phải có màu sáng, chắc và có mùi thơm đặc trưng. Tủy xương thịt bám chặt vào thành ống và trong suốt. Phần khớp xương phải láng và trong. Khi cắt thịt, mặt cắt miếng thịt có màu hồng sáng, da trắng hồng, mềm mại.

Ngược lại, nếu bạn thấy miếng thịt có màu đỏ sẫm nghĩa là nó không được tươi nữa. Thịt còn chuyển màu xanh nhạt hay thâm đen tức là đã bị để quá lâu và bị ôi.

Nếu thấy bề mặt thịt có dấu hiệu bị sưng, mặt cắt hơi ướt, nhớt, thì ắt là thịt đã bị ôi, hỏng. Ngoài ra, thịt hỏng sẽ có phần mỡ tối màu, có dấu hiệu bở hoặc vữa ra. Khớp xương có nhiều nhớt, xuất hiện dịch đục. Phần tủy bị tróc ra khỏi thành ống hoặc có dấu hiệu tróc ra. Màu sắc tối hoặc nâu cũng là dấu hiệu của thịt đã hỏng. Nếu miếng thịt có da đỏ thì đó là lợn bị bệnh, Bạn cần cẩn thận với những trường hợp này.

Những đốm đỏ trên da hay màu đỏ đen, bóng loáng là dấu hiệu của thịt có chất tạo nạc. Loại thịt này ăn sẽ thấy khô, xơ, không có vị béo. Ăn thịt này sẽ không ngon và đủ dinh dưỡng. Khi rửa, nếu thịt chuyển màu nhợt nhạt và có mùi tanh thì có nghĩa nó đã bị thoa phẩm màu pha với tiết lợn. Người ta thường làm vậy để nhìn đẹp mắt và tươi ngon.

Miếng thịt có đường vân chất béo hiện rõ trên bề mặt có vị ngon hơn. Khi mua thịt bạn nên chọn những loại thịt mà phần nạc và mỡ chia bố cục rõ ràng.

Kết cấu phần da, mỡ của thịt ngon chất lượng

Cách lựa chọn thịt lợn an toàn trong đại dịch Covid

Một trong những về chất lượng thịt mà mắt thường có thể biết được chính là kết cấu phần da, mỡ, thịt.

Bạn nên cẩn thận với loại thịt lợn có lớp mỡ dưới da mỏng, không bám chắc hay có độ dày chưa đến 1cm. Lớp mỡ của lợn nuôi bình thường phải dày đến 1,5 – 2cm. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý chỗ liên kết giữa phần nạc và phần mỡ. Nếu để ý thấy hai phần này tách rời rõ rệt, đồng thời có dịch vàng rỉ ra thì đó là lợn đã được nuôi bằng chất tạo nạc. Ngoài ra, những con lợn đã chết trước khi chọc tiết nên máu còn tụ lại trong cơ thể. Thịt từ lợn này có hiện tượng miếng thịt bị bầm tím hôi, cắt sâu vào có máu.

Một điều quan trọng, bạn cần lưu ý tránh mua thịt có hàn the. Dấu hiệu của thịt này là bên ngoài thấy thớ thịt săn, bề mặt khô, không dính,… nhưng cắt sâu vào bên trong thấy nhũn, rỉ dịch và có mùi.

Mùi vị thịt lợn sạch an toàn

Thịt lợn sạch thì khi ngửi sẽ có mùi thơm tự nhiên của thịt. Thịt lợn đã để lâu hoặc tẩm hóa chất sẽ có mùi như mùi hôi, mùi kháng sinh hoặc mùi tanh. Ngoài ra, thịt lợn chứa chất tạo nạc cũng có mùi hôi tanh hơn thịt lợn bình thường.

Độ đàn hồi của thịt lợn sạch an toàn

Bạn có thể kiểm tra độ tươi sạch của miếng thịt bằng việc ấn nhẹ tay vào. Nếu thấy miếng thịt có độ lõm khi ấn tay vào và trở lại bình thường khi nhấc ngón tay ra thì đó là miếng thịt tươi, có độ đàn hồi tốt. Nếu thịt vẫn còn nguyên vết lõm sau khi nhấc tay ra tức là thịt ôi và kém chất lượng. Nếu miếng thịt có độ ẩm nhưng không bị dính nhớp, vết cắt không thấy rỉ nước ra khi bị ấn nhẹ vào tức là thịt còn tươi và sạch.

Bên cạnh đó, chị em nội trợ cũng nên quan sát xem miếng thịt có bị nhiễm ấu trùng giun sán hay không. Nếu thịt có nhiễm sán, bề mặt sẽ xuất hiện kén hình quả trám. Những quả trám này nằm song song với thớ thịt. Cũng có khi kén đã vôi hóa thành những đốm trắng như đầu ghim nằm trong thịt.

Nếu mua thịt trong siêu thị hay siêu thị mini thì nên chú ý qua khâu đóng gói. Bao bì phải còn nguyên, không bị hở hay rách. Bạn cũng nên xem xét kỹ ngày sản xuất và hạn sử dụng cũng như những thông tin khác.

Mua thịt lợn an toàn ở đâu để đảm bảo chất lượng?

Dịch bệnh đang hoành hành và giá thịt lợn vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt. Khá nhiều thương lái tận dụng cơ hội tuồng sản phẩm thịt kém chất lượng ra thị trường. Bạn cần hết sức cẩn thận khi chọn thịt lợn sạch cho gia đình. Để đảm bảo an toàn, cần mua thịt ở những cơ sở có uy tín. Thịt phải được đóng gói cẩn thận và có bao bì ghi rõ thông tin nguồn gốc, xuất xứ.

Bạn có thể tham khảo thịt mát của CP Food, Greenfeed hay thịt lợn sạch MEATDeli. Đặc biệt, thịt mát MEATDeli là một trong những sự lựa chọn an toàn nhất cho những người nội trợ mùa này. Thương hiệu thịt mát này đã nằm trong TOP 10 thương hiệu thực phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng nhất dù ra mắt chưa được 2 năm. Những miếng thịt mát được sản xuất và chế biến theo quy trình nghiêm ngặt đạt chuẩn châu u. Nhà máy được đầu tư đến hơn 1000 tỷ. Thịt bảo được độ ngon cũng như giữ trọn giá trị dinh dưỡng cho những bữa ăn của gia đình.

Hy vọng những lưu ý trên sẽ giúp bạn chọn được thịt lợn sạch cho gia đình. Đọc thêm các thông tin về thịt lợn an toàn ở đây nha!

admin

Related post